Làm thế nào để bảo dưỡng chăm sóc ô tô của bạn trong mùa mưa bão?

Nhiều cơn bão và thậm chí cả những áp thấp nhỏ cũng gây mưa trên diện rộng. Rất nhiều vấn đề có thể xảy ra với ô tô của bạn trong mùa mưa mà bạn không thể lường trước được. Có một số mẹo và thủ thuật để bạn có thể bảo dưỡng xe trong mùa mưa. Một khi bạn tham khảo và làm theo những cách làm này, chiếc xe của bạn sẽ ở trạng thái tốt khi mùa mưa ập đến.

1.Rửa xe của bạn kỹ lưỡng

Một số người thấy việc rửa xe trong mùa mưa là vô nghĩa, nhưng đó thực sự là điều bắt buộc. Khi nước mưa khô lại sau trận mưa như trút nước, một số cặn axit hoặc khoáng chất kèm theo nước mưa sẽ đọng lại, sau đó có thể làm hỏng hoặc để lại dấu vết trên lớp sơn của ô tô. Để tránh điều này, bạn nên rửa xe bằng một số sản phẩm tẩy rửa không chứa dung môi. Nếu bạn có thừa thời gian, hãy thoa thêm sáp để thêm một lớp bảo vệ.

2.Làm sạch kính chắn gió ô tô của bạn sau khi đi mưa

Ngoài lớp sơn của ô tô, kính chắn gió của nó cũng có thể tích tụ các vết mờ do mưa có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn phía trước của bạn. Đó là lý do tại sao việc lau kính chắn gió sau khi đi mưa cũng rất quan trọng, vì để nó khô có thể để lại cặn khoáng có thể hút bụi bẩn và ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn khi lái xe.

bảo dưỡng ô tô vào mùa mưa
bảo dưỡng ô tô vào mùa mưa

3.Bảo dưỡng cần gạt nước kính chắn gió của bạn đúng cách

Nên thay cần gạt nước kính chắn gió hàng năm. Mỗi lưỡi gạt nước sẽ bị hao mòn theo thời gian ngay cả khi không sử dụng, khiến chúng bị khô, nứt và dễ gãy. Một khi điều đó xảy ra, nước trên kính chắn gió của bạn sẽ không được lau đúng cách, thêm vào đó, nó cũng có thể để lại những vệt có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn. Khi đã đến hạn thay thế, hãy đảm bảo rằng các cần gạt nước bạn mua sẽ có chiều dài và kẹp đầu nối phù hợp.

bảo dưỡng ô tô mùa mưa
bảo dưỡng ô tô mùa mưa

4.Kiểm tra lốp xe của bạn thường xuyên

Lái xe trên đường ướt có thể dẫn đến hiện tượng thủy kích, đặc biệt là nếu lốp xe ô tô của bạn không được bảo dưỡng tốt. Khi lốp xe bị mòn, có khả năng xe của bạn bị mất kiểm soát và thậm chí quay vòng khi lái xe dưới trời mưa, do các rãnh trong lốp xe của bạn không thể dẫn đủ nước ra khỏi miếng tiếp xúc. Cùng với đó, điều quan trọng là phải kiểm tra lốp xe của bạn thường xuyên để lái xe an toàn trong mùa mưa.

5.Kiểm tra ắc quy ô tô của bạn

Do sự ăn mòn gây ra bởi độ ẩm và các giọt nước có thể bắn ra trong mùa mưa, tuổi thọ 5 năm của ắc quy ô tô có thể bị rút ngắn từ 1 đến 2 năm. Một số dấu hiệu của tình trạng thiếu pin bao gồm khó khởi động xe hoặc không thể bật đèn. Điều đó nói rằng, tốt hơn hết là bạn nên thay thế nó ngay lập tức để tránh bị mắc kẹt giữa cơn bão.

6.Xem nếu có bất kỳ rò rỉ nào

Một số bộ phận của ô tô bao gồm gioăng cao su xung quanh cửa ô tô, cửa sổ, cốp xe và nhiều bộ phận khác có thể bị mòn và lỏng lẻo theo thời gian. Đó là lý do tại sao bạn nên vệ sinh nó thường xuyên và kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu rò rỉ nào bên trong xe của bạn hay không.

7.Kiểm tra hệ thống phanh của bạn

Hệ thống phanh của ô tô nên được kiểm tra thường xuyên hơn trong mùa mưa để tránh những trường hợp rủi ro khi lái xe. Kiểm tra các tấm đệm và rôto. Đảm bảo rằng không có tiếng rít hoặc âm thanh kim loại bất cứ khi nào bạn đạp phanh. Phanh trở nên kém hiệu quả hơn khi bị ướt, do đó, ít nhất bạn nên thử lau khô phanh nếu thấy mình đang lái xe trong mưa hoặc vượt qua lũ lụt. Để làm được điều đó, trước tiên, hãy tìm một nơi an toàn và sau đó rà phanh ô tô của bạn một vài lần để đảm bảo khả năng phản hồi của nó trên đường. Không được phanh gấp vì bạn có thể gây ra va chạm từ phía sau với các xe đi từ phía sau.

bảo dưỡng ô tô mùa mưa
bảo dưỡng ô tô mùa mưa

Hơn nữa, bạn cũng nên kiểm tra dầu phanh vì nó hút ẩm trong những ngày mưa. Đây là điều bắt buộc vì nó cần phải giữ ở trạng thái tốt, do đó, cho phép hệ thống phanh của bạn xử lý các tình huống khó khăn như dốc nghiêng và phanh gấp.

8.Kiểm tra đèn pha và đèn hậu

Xem chúng có hoạt động bình thường không. Đảm bảo rằng đèn pha, đèn sương mù và thậm chí cả đèn hậu của bạn đang hoạt động bình thường, vì nó sẽ đóng vai trò là tính năng cần thiết khi lái xe qua cơn mưa lớn như trút nước.

Hãy cân nhắc việc làm mới diện mạo xe của bạn đồng thời bằng cách đánh bóng và đánh bóng thấu kính đèn pha của bạn. Bạn có thể mang đến thợ chuyên nghiệp hoặc tự mình thực hiện. Thấu kính rõ ràng sẽ cho phép ánh sáng đi qua dễ dàng hơn, mang lại cho bạn chùm sáng giúp bạn quan sát mọi thứ dễ dàng vào ban đêm.