6 TRƯỜNG HỢP KHIẾM KHUYẾT ĐƯỢC PHÉP ĐĂNG KIỂM XE ÔTÔ NĂM 2023

Trong năm 2023, các điều khoản về đăng kiểm xe ôtô trở nên nghiêm ngặt hơn để đảm bảo phương tiện cơ giới đạt tiêu chuẩn. Một số yêu cầu Cục đăng kiểm đưa ra và buộc chủ sở hữu đảm bảo an toàn kỹ thuật như thắng, lái và mức độ bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, Cục đăng kiểm vừa công bố một số trường hợp không nghiêm trọng và vẫn được cấp phép. Cùng Dũng Tiến – Honda Ôtô Bình Định Phú Yên tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô
Hồ sơ đăng kiểm xe ô tô

Cục đăng kiểm Việt Nam kiểm tra chất lượng phương tiện cơ giới có đạt tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật như thắng, lái và mức độ bảo vệ môi trường hay không. Đây là quy trình quan trọng và bắt buộc chủ sở hữu xe phải thực hiện trước khi đăng ký xe mới hoặc đảm bảo xe được lưu thông tiếp tục dành cho việc mua lại xe cũ.

Những lưu ý cần tránh để đăng kiểm xe ôtô thành công

1. Chưa đóng phí phạt nguội
2. Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc…
3. Lắp thêm ghế đối với xe VAN
4. Không tuân thủ yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (nếu có)
5. Thay đổi về kích thước vành lốp
6. Không đảm bảo an toàn về hệ thống phanh, chiếu sáng, khí thải…

6 trường hợp khiếm khuyết, không nghiêm trọng vẫn đăng kiểm thành công

Hình ảnh đăng kiểm xe tại Cục đăng kiểm
Hình ảnh đăng kiểm xe tại Cục đăng kiểm

1. Màu sơn không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe: Bao gồm dán đề can lên thân, vỏ xe.

2. Thân vỏ: Bao gồm các trường hợp xước lớp sơn phủ của xe mà không gây móp méo không làm ảnh hưởng đến nhận dạng của xe; Lưới tản nhiệt, mặt ca lăng thay thế có cùng hình dáng, kích thước, vật liệu với lưới tản nhiệt, mặt ca lăng cũ, không làm thay đổi kết cấu của xe.

3. Bậc lên xuống: Mọt gỉ, thủng. Bao gồm cả bậc lên xuống lắp đặt thêm nhưng không làm thay đổi chiều rộng và khoảng sáng gầm xe.
4. Tầm nhìn: Lắp thêm các vật làm hạn chế tầm nhìn của người lái theo hướng phía trước, hai bên.

5. Đèn chiếu sáng phía trước: thấu kính, gương phản xạ mờ, nứt

Đèn chiếu sáng thay mới đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn (sợi đốt, halogen, led, bixenon) và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe.

Đèn sương mù, đèn gầm lắp đặt ở vị trí thấp hơn đèn chiếu sáng, có ánh sáng màu vàng hoặc trắng, có chùm sáng luôn hướng xuống.

6. Kiểm tra bánh xe: Áp suất lốp không đúng.
Không kiểm tra và đánh giá hạng mục hình dáng la giăng của vành bánh xe.

Chúc Quý khách thành công đăng kiểm xe ô tô và đừng quên mang xế yêu của mình sang Dũng Tiến – Honda Bình Định Phú Yên để được kiểm tra trước khi đăng kiểm nhé! Liên hệ hotline 1800 6569 ngay để nhận được tư vấn.